Hotline: 082 288 9998    Hỗ trợ đại lý: 0968.519.981

Khí hóa trong dưỡng sinh phòng trừ bệnh

Cập nhật: 10:12, ngày 30/12/2017

Tùy theo mỗi nền văn hóa mà loại năng lượng này được gọi theo những tên gọi khác nhau như khí, thiên khí, hoặc là địa khí theo Y học Trung Hoa, Prana theo Ấn Độ, Ki hay Hado theo Nhật. Những nghiên cứu của khoa học phương Tây cũng cho thấy thế giới vật chất cụ thể mà chúng ta nhìn thấy được bao quanh và thấm đẫm bởi một loại năng lượng như chất lỏng luôn bức xạ và chuyển động không ngừng. Trường năng lượng này thấm đẫm và liên kết mọi vật với nhau, và chúng chuyển động như chất lỏng chuyển từ vật này sang vật kia. Chính năng lượng này tạo nên sự đồng nhất cho mọi vật hay thường gọi là Thiên địa vạn vật đồng nhất thể.

Khí công hay các phép dưỡng sinh khác được xem là phương pháp tập luyện giúp con người vận dụng và phát huy tính hợp nhất vào chữa bệnh và tăng cường sức khỏe. Trong cơ thể con người, phần khí thường được gọi là chân khí hoặc nội khí. Nội khí là một dạng vật chất tinh vi lưu hành khắp phủ tạng, kinh lạc, để duy trì hoạt động sống của cơ thể con người. Nội khí được tạo thành từ ba thành phần khí cơ bản: khí Tiên thiên, khí Hậu thiên và Thiên khí (hay còn gọi là Địa khí). Khí Tiên thiên là khí cơ thể được kế thừa từ khí huyết của cha mẹ lúc sinh ra. Khí Hậu thiên là khí được hình thành hằng ngày được tạo thành từ thức ăn do Tỳ vị chuyển hóa. Thiên khí là năng lượng cơ thể hấp thu từ vũ trụ bên ngoài. Như vậy có thể thấy khí Tiên thiên thì chúng ta không thể thay đổi thì ngược lại ta có thể cải thiện ăn uống, sinh hoạt để bồi dưỡng khí Hậu thiên và thông qua tập luyện dưỡng sinh để hấp thu Thiên khí.

thiền1

Hình minh họa: Khí công và các phép dưỡng sinh - phương pháp chữa bệnh và tăng cường sức khỏe

Khí hóa là một hiện tượng xuyên suốt trong mọi hoạt động sống của con người. Giống như nước có thể dừng lại có thể thành đá, cũng có thể bay lên thành hơi nước. Y học Phương Đông quan niệm năng lượng và vật chất, phần khí và phần hình vốn dĩ là hai dạng khác nhau của một thể. Tụ lại thành hình, tán ra hóa khí. Hình và trường không tách rời nhau và trong những điều kiện nhất định có thể chuyển hóa lẫn nhau. Trong cơ thể con người việc chuyển hóa giữa hai yếu tố nên những uất khí khi ngưng kết lâu ngày có thể tạo thành ung nhọt. Trong khi đó những tác động khí hóa của khí công hoặc ý niệm có thể làm tan chỗ kết tụ, tán sỏi hoặc tiêu u xơ. Đối với cơ chế sinh bệnh, những rối loạn về cảm xúc hoặc những khắc nghiệt của môi trường có thể tác động đến phần khí làm rối loạn hoạt động chức năng của các cơ quan. Nếu lâu ngày, sức đề kháng kém hay điều kiện sinh hoạt không được cải thiện thì rối loạn khí hóa ban đầu sẽ dẫn đến những tổn thương thực thể và gây ra những bệnh tật nghiêm trọng hơn. Ngược lại, ở một người có sức khỏe tốt, có khả năng điều hòa cảm xúc hoặc thường xuyên luyện tập dưỡng sinh đế nâng cao ngưỡng chịu.

Trên thực tế nền văn hóa cổ Phương Đông đã nói đến những vòng hào quang bao quanh cơ thể con người từ hàng nghìn năm về trước. Môn khí công cũng đã có truyền thống chữa bệnh bằng khí chính là sự hòa hợp giữa người chữa và người bệnh. Người chữa sẽ dùng năng lực của tư tưởng để tạo nên sự hợp nhất giữa trường khí năng lượng của mình và trường khí người bệnh. Trong quá trình này, trường khí cân bằng và ổn định của người chữa sẽ tác động điều chỉnh rối loạn và mất cân bằng của người bệnh. Hiệu quả chữa bệnh theo phương pháp này tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân và năng lực khí công của người thầy thuốc. Chân khí dồi dào của người thầy thuốc sẽ tác động rất hữu ích đến việc trị bệnh cho bệnh nhân. Nhưng người thầy cũng dễ bị trược khí tức là khí bệnh mà người bệnh truyền sang. Một số tương tác sinh học mà các trường khí gây nên ta có thể nhận thấy sau khi đi viếng đám tang hoặc tiếp xúc lâu với người bị bệnh ta sẽ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, ê ẩm và đau tức một số bộ phận trong cơ thể.

Quy luật tương tác sinh học còn được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Một người khi có ý chí mạnh mẽ, có thể tạo ra những ảnh hưởng ảnh hưởng tâm lý đến người xung quanh.Hiệu ứng đám đông không chỉ là hiệu ứng tâm lý mà còn là do tính tương tác và sự cộng hưởng của những trường khí sinh học. Như trường khí hiền hòa của vị thiền sư có thể nhiếp phục một con hổ dữ hoặc một người cảm thấy an tịnh hoặc ngồi thiền, vận khí dễ dàng khi ở bên cạnh người thầy hoặc tập với cùng một tập thể

Nguồn: Chữa bệnh không dùng thuốc

ajax-loader