Hotline: 082 288 9998    Hỗ trợ đại lý: 0968.519.981

Muốn thận khỏe tiêu trừ bách bệnh thực hiện theo 7 cách dưỡng sinh

Cập nhật: 09:11, ngày 11/11/2017

Trong Đông y có câu “thận khí đủ thì bách bệnh trừ” có ý nghĩa rằng khi thận khỏe thì người sẽ khỏe, mọi bệnh tật sẽ tự tiêu tan. Theo quan niệm Trung y thận được coi là gốc rễ Tiên thiên là nguyên khí của con người được thừa hưởng từ thế hệ trước. Một cặp thận còn đại diện cho âm và dương, thận phải tính âm, thận trái tính dương, có chức năng kiểm soát lục phủ, ngũ tạng.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều người không biết cách dưỡng thận, không chăm sóc thận đúng mực dẫn đến phát sinh nhiều bệnh về thận và các bệnh cơ quan khác.

Do sự đặc biệt đó, các chuyên gia Đông y khuyên bạn cách dưỡng thận đơn giản nhưng rất hữu hiệu như sau.

1. Xoa bóp tai
Theo Đông y, nhìn hình thức cũng đủ nhận ra rằng tạo hóa đã tạo ra 2 quả thận có hình đôi tai. Thực tế, tai là cơ quan đại diện cho thận. Nếu thường xuyên xoa bóp hai tai có tác dụng cường thận, dưỡng thận.

Cách thực hiện xoa bóp đơn giản, 2 tay cầm nhẹ vào vành tai, chà xát đến khi tai nóng lên và tỏa nhiệt. Sau đó nắm chặt vành tai và thả lỏng. Mỗi ngày nên thực hiện 2-3 lần, mỗi lần khoảng 20 phút. Cũng có thể làm ít hơn, tùy thời gian của bạn. Mục đích là tai phải nóng lên.
Liệu pháp này giúp tăng cường tuần hoàn máu và kiện toàn chức năng thận.

2. Chà xát thắt lưng
Vùng thắt lưng là vị trí tương ứng với thận, có tác dụng bảo vệ và giữ ấm cho thận. Sau mỗi lần đại tiểu tiện, dùng hai tay chà xát thắt lưng 36 lần, sẽ cảm thấy nóng vùng thắt lưng. Động tác này mang lại hiệu quả chăm sóc thận tuyệt vời giúp khơi thông kinh mạch, khí huyết thông suốt, tăng cường chức năng của thận.

3. Ngâm chân
Mỗi đêm dùng nước nóng ngâm chân, sau đó xoa xát nhiều lần huyệt Dũng tuyền trong lòng bàn chân. Hoặc có thể vỗ huyệt Thận du, các ngón tay chụm lại, lòng bàn tay khum thành nơi chứa khí, vỗ lên huyệt Thận Du phát ra tiếng kêu như tiếng vỗ tay, thì hiệu quả càng tốt.
Huyệt Thận du: Lấy đối xứng từ rốn ra sau lưng trên cột sống có một vị trí là huyệt Mệnh môn, kéo ra mỗi bên khoảng 1,5 thốn là cặp huyệt Thận du.

4. Luyện đầu ngón tay út
Bàn tay là điểm xuất phát của các kinh mạch, cửa ngõ của nội tạng trong đó đầu ngón út có nhiều dây thần kinh, đồng thời có liên kết với lục phủ ngũ tạng. Đầu ngón út tay phải có sự liên kết với thận còn đầu ngón út tay trái thì liên thông với bàng quang. Thường xuyên tập luyện đầu ngón út có thể cường thận.

Phương pháp luyện tập phổ biến là hằng ngày là dùng ngón út nâng ấm nước hoặc cốc nước 99 lần hay trong sinh hoạt hàng ngày nên ưu tiên dùng ngón út để lật sách, mở cửa hoặc làm thêm các việc khác trong khả năng.

5. Úp tay vào lưng
Mỗi đêm trước khi ngủ lấy hai mu bàn tay tựa lên vùng thắt lưng, ở tư thế nằm ngửa trên giường 5-10 phút sau, nhiệt sẽ từ từ lan tỏa khắp toàn thân. Lúc đầu hai tay bị thắt lưng đè nên sẽ tê, sau vài ngày sẽ không còn tê nữa và hai chân sẽ cảm thấy nhẹ nhàng linh hoạt.

Dù buổi tối hay ban ngày, chỉ cần là đang nằm đều có thể thực hiện động tác này giúp thận khỏe mạnh.

6. Day bấm huyệt

- Ấn huyệt Thái khê
Ấn huyệt Thái khê vô cùng công hiệu áp dụng cho hầu hết các các trường hợp mắc bệnh thận, đặc biệt là bệnh thận mãn tính và có biểu hiện phù. Đồng thời tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp loại bỏ quầng thâm mắt, làm trắng da, tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng nghe nhìn.

Cách thực hiện dùng ngón tay cái của tay phải ấn nhẹ vào huyệt Thái khê chân trái và thực hiện ngược lại, ấn lực sao cho có cảm giác vừa là được thực hiện từ 3-5 phút hoặc hơn.

- Ấn huyệt Quan nguyên (huyệt Đan Điền)
Huyệt Quan Nguyên khi tác dụng giúp bồi bổ nguyên khí, điều hòa khí huyết, tăng cường chức năng của các tạng phủ, làm tăng cường sức miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra còn có tác dụng chống tăng huyết áp, mỡ máu, táo bón, tiêu chảy, liệt dương, đái dầm, choáng đầu, mất ngủ, đau bụng kinh.
Huyệt Quan nguyên nằm phía dưới cách rốn 4 ngón tay, thường xuyên dùng ngón tay ấn, xoa bóp huyệt.

7. Tập luyện khí công
Lý luận về cơ thể người trong khí công gắn liền với học thuyết Âm – Dương và ngũ hành của Đạo gia, coi thân thể người là một hệ thống được nuôi dưỡng bằng một loại năng lượng còn gọi là khí thông qua các kênh năng lượng gọi là kinh lạc. Khí chạy trong các kênh phải đạt được cân bằng âm dương, đầy đủ, dịch chuyển tự do nhưng đúng hướng.
Nếu dòng năng lượng trong kinh lạc không được thông suốt, sẽ khiến cơ thể bị bệnh. Bộ phận nào tắc nghẽn, bộ phận đó có thể sinh viêm, đau, suy giảm chức năng, kết sỏi (sỏi thận, gan, mật…).
Các bài tập khí công có tác dụng đánh thông các dòng năng lượng để hồi phục lại sự điều hòa và cân bằng trong cơ thể. Điều này cũng bao gồm việc thiết lập lại sự cân bằng giữa âm và dương và ngũ hành. Khi các kinh mạch được khai thông và điều hòa thì người ta sẽ đảo ngược được các vấn đề bệnh tật, bao gồm cả bệnh thận.

Nguồn: Tổng hợp

 

 

ajax-loader