Hotline: 082 288 9998    Hỗ trợ đại lý: 0968.519.981

Phòng bệnh và chữa bệnh phụ nữ thời kì thai nghén

Cập nhật: 09:10, ngày 18/10/2017

Phụ nữ hàng tháng thấy kinh 1 lần, hễ thấy tắt kinh và thay đổi về sinh lý như: mạch thường hoạt xác, ưa ăn chua, sợ hơi thức ăn, hoặc ăn vào thổ ra ngay, nôn ọe, váng đầu hoa mắt, mệt mỏi, đau bụng,… thường gọi là “ốm nghén” đó là hiện tượng có thai ở thời kì đầu. Đến thời kì cuối thường hay đi tiểu vặt, táo bón. Có thai khoảng 280 ngày thì đẻ. Dưới đây là phòng bệnh và chữa bệnh thời kỳ có thai.
Phòng bệnh khi có thai.

Khi có thai nơi ở cần mát mẻ, thoáng khí, sạch sẽ, tránh gió hạn. Tinh thần luôn vui vẻ,  tránh phòng sự, tránh lo nghĩ. Không nên ăn lo quá, hoặc đói quá, nên ăn những thứ dễ tiêu, có nhiều dinh dưỡng, tránh những thứ cay nóng, táo bón hoặc nguội lạnh. Không để quá nóng hoặc quá rét.Nên thường đi bách bộ, cử động gân cốt, điều hòa hơi thở ở ngoài trời khi thoáng mát.Tránh đi lâu, khi đứng nên thăng bằng, tránh co chân, ngồi nên ổn định tránh nằm lâu, nghiêng lệch một chiều.Nói năng hiền lành, ngya thẳng, tránh chua ngoa.Mắt nên nhìn cái tốt, trahs nhìn cái xấu xa ô uế. Tai nên nghe chuyện tốt, sinh hoạt điều độ, lao động vừa phải, không nên làm việc quá sức và mang, đeo gánh quá nặng.

Khi biểu hiện có bệnh phải thường xuyên đi khám thai, khi uống thuốc phải hết sức cẩn  trọng, cần có sự xem xét hướng dẫn của thầy thuốc để tránh động thai và sẩy thai,…

 1. Chữa bệnh khi có thai

Cần phân biệt những bệnh trong khi có thai, có khi vì bệnh mẹ mà động đến thai, có khi vì có thai mà sinh ra bệnh tật khác. Nếu vì bệnh mẹ mà động tới thai, chỉ nên chữa mẹ, thai tự yên. Nếu vì thai không yên  đến nỗi mẹ bị bệnh, thì nên an thai, bệnh nện sẽ tự nhiên lành. Cũng có bệnh không cần phải chữa, qua thời kì, hoặc sau khi  đẻ xong sẽ khỏi, không phải uống thuốc, cần giữ vệ sinh, sinh hoạt điều độ. Đó là then chốt, chủ yếu chữa phụ nữ có thai. Thai nhi nhờ huyết của mẹ để nuôi, nếu huyết không đủ thì thai không có gì để nuôi. Huyết không đủ phần nhiều vì nóng ở trong (hỏa thịnh), dương  vượng mà âm thiếu. Cho nên dùng thuốc trong khi có thai thường phải thanh nhiệt dương huyết làm chủ, bổ tỳ điều khí để giúp đỡ. Những phép hãn, công hạ, lợi tiểu tiện, người xưa cần dùng khi có thai. Trường hợp thật cần thiết phải rất cẩn thận, chỉ dùng ở mức độ vừa phải.

Những bệnh thường gặp khi có thai như:

 1. Ốm nghén:

Chứng ốm nghén thường gặp có nguyên nhân như:

 • Do vị hư: Triệu chứng chủ yếu: có thai 2-3 tháng thấy tức vùng thượng vị, lợm giọng, nôn mửa không muốn ăn, hoặc ăn vào, hay ngửi thấy mùi ngũ cốc lập tức thở

Bài 1: Phòng đảng sâm: 15 gam, Bạch truật: 15 gam, Trần bì: 5 gam, Cam thảo: 5 gam, Ngải diệp: 5 gam, Tô ngạnh: 10 gam, Sa nhân: 5 gam, Sài hồ: 10 gam, sắc uống.

 • Do can nhiệt: Nôn ra nước trắng, hoặc nước chua mồn đang ợ hơi.

Bài 2:  Cần phải ức can hòa vị:

Sài hồ: 15 gam, Hoàng cầm: 10 gam, Phòng đảng sâm: 15 gam, Tô ngạnh: 10 gam, Sa nhân: 5 gam. Sắc uống.

Lương y Đỗ Đình Túy, Ngô Quyền

 1. Bệnh tử phiền:

Phụ nữ có thai thường thường buồn phiền, gọi là Tử phiền. Nguyên nhân không ngoài 2 chứng đàm và nhiệt quấy rối.

Bài 1: nếu do đàm ẩm gây nên,

có thể dùng bài Nhị trần thang: Trần bì: 16 gam, Bán hạ chế: 7 gam, Bạch linh: 6 gam, Cam thảo: 4 gam, Gừng: 3 lát. Sắc uống.

Bài 2: Nếu đàm mà kiêm nhiệt,

thì nên dùng bài Trúc nhị thang để thanh nhiệt tiêu đờm: Tinh tre (Trúc như) : 40 gam, lấy cây hay cành tre bánh tẻ bỏ bì xanh, cạo lấy thịt trắng trong bì. Sắc uống dần hết trong 1 ngày.

 1. Bệnh tử huyền:

Có thai 5- 6 tháng trở đi, ngực sườn đầy trướng, gọi là chứng Tử huyền. Do can khí nghịch lên, thai khí không hòa.

Phép chữa: nên  bình can lý khí, an thai hòa khí.

Bài 1: bài thuốc kinh nghiệm, dùng Tử Tô : 10 gam, Trần bì: 10 gam, Đại phúc bì: 5 gam, Bạch thược: 10 gam, Phòng đảng sâm: 15 gam, Cam thảo: 5 gam, Ngải diệp: 5 gam. Sắc uống.

Bài 2: Trư ma căn (cây củ gai lá gói bánh) giã lấy nước uống.

Bài 3: Sa nhân: 5 gam, tán dừ. Sắc lá Tử Tô lấy nước hòa với bột Sa nhân mà uống.

Hoặc đau nhẹ có thể lấy 1 nắm là Tử Tô tươi vắt nước uống cũng khỏi.

 1. Bệnh thai lậu:

Sau khi có thai, âm đạo ra máu, khi ra máu khi ngừng, hoặc ra ri rỉ không dứt là do:

 • Khí hư: Do trung khí và trung nhân suy yếu không giữ được thai, thai sa xuống, đau bụng, sắc mặt trắng bệch.

Cách chữa: bổ khí an thai chỉ huyết.

Bài 1: Là Ngải cứu: 40 gam, Trứng gà 2 quả.

Cách dùng: Luộc trứng gà bóc vỏ, châm thủng nhiều lỗ, rồi sắc chung với lá Ngải, đun độ 1 giờ (đổ 3 bát nước lấy lưng bát) lấy nước đó uống, còn trứng ăn với muối. Ngày uống, ăn 2 lần, trong 3 ngày khỏi

Lương y Trần Trọng Thái, Ngô Quyền

Bài 2: là Trắc bách diệp sao đen : 20 gam, là Huyết dụ: 10 gam, sắc uống.

Hoặc dùng phương: Xơ mướp (mướp ăn) sao thành than đen ( tồn tính) tán bột mỗi lần uống 10 gam. Ngày uống 3 lần.

Lương y Nguyễn Trác

 • Do huyết nhiệt: Ra sắc máu đỏ tươi, đau bụng dưới. lưỡi đỏ. Nước tiểu ít, vàng.

Cách chữa: Thanh nhiệt, an thai.

Bài thuốc: Sinh địa: 15 gam, Bạch thược sao: 10 gam, Tục đoạn: 10 gam. Hoàng cầm: 10 gam, Hoàng bá: 5 gam,  cỏ Nhọ nồi 10 gam, Đỗ trọng: 10 gam, Cam thảo: 5 gam, A giao: 10 gam. Sắc uống.

 • Do ngoại thương: Vì vấp ngã, hoặc mang vác quá nặng. Thai sa xuống đau lưng, bụng dưới đau, âm đạo ra máu.

Cách chữa: Phù khí dưỡng huyết, an thai.

Bài 1: Ngó sen sao cháy đen: 10 gam, hòa với nước đun sôi để nguội uống

Lương y Đỗ Đình Túy, Ngô Quyền.

Bài 2: Chữa có thai hay rong huyết do khí hư.

Thục địa sao: 20 gam, Sinh địa: 16 gam, Bạch truật sao : 12 gam, Chỉ xác sao đen: 8 gam, sắc uống 2 lâng vào lúc đói.

Trần Khang Dân. Kiến An

 1. Bệnh có thai đau bụng:

Có thai thường hay đau bụng và eo lưng, buốt hai bên hông và đau cài xuống. Do thai khí bất an và nhiệt gây nên:

Bài 1: Bài thuốc tâm đắc chữa có thai đau bụng:

Phụ nữ có thai đau bụng, tuốt lấy 9 cái nõn non cây dứa gai, nhai nuốt nước, còn bã nhổ đi một lúc thì khỏi.

Lương y Nguyễn Văn Cốc, huyện An Hải

Bài 2: dùng Hương phụ Tẩm rượu sao: 40 gam, hạt quả Vải: 40 gam sao, Nam mộc hương: 40 gam, Sa nhân: 12 gam, tán nhỏ mỗi lần uống 10 gam, với nước nấu sôi để âm ấm.

 Lương y Nguyễn Trắc, quận Ngô Quyền

 1. Bệnh tử lâm

Phụ nữ có thai đi tiểu tiện luôn, nhỏ giọt, mà đau gọi là Tử lâm. Do thận hư, bàng quang có thấp nhiệt mà gây nên.

Cách chữa:

 • Lấy thanh nhiệt lợi thấp làm chủ, co thể dùng Ngũ lâm tán, nếu có thêm chứng khí hư,  hay huyết hư thì gia giảm cho thích hợp.
 • Nếu sinh chứng chân và bắp chân chuyển gân, mà tiểu tiện không lợi, có thể dùng bài thận khí hoàn.
 • Nếu bào thai đè lên bàng quang, nên tiểu tiện không lợi có thể dùng bài bất trân thang

Bài 1: Ngữ lâm tán: Bach thước hoặc xích thược 80 gam, Chi tử: 80 gam, Xích linh: 16 gam, Đương quy: 20 gam, Cam thảo sống 20 gam, sắc uống lúc đói.

Bài 2: lấy 1 nắm lá tre gai, sắc uống là khỏi.

Luong y Nguyễn Trác, Ngô Quyền

Bài 3: Kinh nghiệm chữa có tiểu tiện không thông, dưới rốn tích bế, bụng trướng đầy.

Sa nhân, củ Gấu giã tróc vỏ, hai vị đều nhau, sắc uống là khỏi.

Hoặc dùng: cây mã đề, giã vắt lấy nước cốt, hòa bột Hoạt thạch vào mà uống, bã lấy đắp xung quanh rốn, nóng lại thay là khỏi.

 1. Bệnh có thai ỉa chảy.

Có thai bị ỉa chảy phần nhiều là do 2 tạng tỳ và thận bi hư. Do tỳ âm hư ăn vao không tiêu hóa được. Do thận bị yếu, mệnh môn hỏa suy, không giúp tỳ mạnh nếu tiêu hóa không kém.

Cách chữa: cần phải bổ trung và an thai là chủ yếu.

Kinh nghiệm chữa có thai bị đi ỉa lỏng không ngừng: Gạo lâu năm sao vàng, tán nhỏ: mõi lần uống 5- 12 gam với nước cơm.

Trích Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh.

 1. Có thai bị kiết lỵ

Có thai bị kiêt lỵ ngày đi nhiều lần , có lần lẫn lộn đờm trắng hoặc đỏ, mót rặn nhiều, để phòng trụy thai.

Cách chữa: cần phải thanh nhiệt, hòa thai làm chủ yếu.

Bài 1: kinh nghiệm chữa có thai đi lỵ sắc trắng ngày đêm đến 30- 50 lần: Hoàng bá: 80 gam, gọt vỏ cắt nhỏ, tẩm mật cho cháy tán nhỏ dùng 1 củ tỏi vùi trong lửa cho chín, bóc vỏ giã nát trộn với thuốc làm viên bằng hột ngô đồng. Mỗi lần uống 30 -40 viên với nước cơm, vào lúc đói.

Bài 2: thuốc gia truyền chữa có thai hay sau khi đẻ đi lỵ trắng hoặc đỏ: trứng gà 1 quả (bóc vỏ) đổ nước Gừng vào 1 thìa nhỏ, Bồ hoàng: 12 gam, khuấy đều xào chín, ăn vào lúc đói.

 1. Có thại bị sung phù:

Có thai tay chân sưng phù là do tỳ, vị vốn suy yếu, không chế được thủy thấp, thủy khí tràn đầy mà gây phù thũng. Phải nên kiện tỳ, an thai làm chủ yếu.

Bài 1: thuốc kinh nghiệm gia truyền chữa có mang bị thủy thũng hoặc bụng bí đầyL củ Gấu giã  tróc vỏ sao qua, Sa nhân sao qua, bằng nhau, sắc nước uống.

Bài 2: kinh nghiệm chữa có mang thai bị phù thững thuộc về thấp nhiệt:

Hột Dành Dành một bát, sao tán nhỏ.Mỗi lần uống 4- 8 gam vao lúc đói với nước cơm.Hoặc thêm tý Bạc hà uống càng hay.

 1. Sẩy thai (đẻ non)

Sẩy thai và đẻ non, phần nhiều phát ra sau khi bị động thai ra huyết. Hoặc do vấp ngã, hoặc dùng thuốc không đùng hay ăn uống không cẩn thận, hoặc khí huyết thiếu, không đủ bổ dưỡng được thai tự sẩy.

 • Có trường hợp luôn luôn bị sẩy thai ở nhũng tháng thưa 1,3,5,7 hay tháng thứ 8 là do tỳ, vị trung khí suy yếu, đặc biệt là mạch xung, nhâm bị thương mât chức năng điều hòa. Nên không giữ được thai, thai sa xuống gây sẩy thai. Khi điều trị phải bổ trung khí, giữ thai là chủ yếu.
 • Nếu vì vấp ngã mà hại đến thai, nên trục ứ huyết, sinh tâm huyết là chủ - dùng bài Phật thủ tán, như có đau bụng thêm Ích mẫu tháo, uống sẽ hết đau, mẹ con được yên ổn.
 • Nếu thai đã bị tổn hại, vạt ô uế cùng xuống, thì dùng Phật thủ tán thêm Hương phụ, thêm Ích mẫu thảo, trần bì, sắc nước đặc mà uống.
 • Như từ trên cao ngã xuống đau bụng ra máu, buồn phiền thì thêm sinh đia, hoàng kỳ cho yên. Đi đại tiện mà ra huyết thì thêm Nhâm sâm, Bạch truật, phục linh, chích thải, sa nhân, tán bột uống để bảo vệ lấy thai. Nếu thai bị sẩy mà huyết ra nhiều quá hôn me muốn chết, mạch to mà vô lục thì dùng Độc sâm thang, sắc đặc hòa với nước giải trẻ em mà cho uống. Rồi uống tiếp thuốc bồi bổ khí huyết.

Bài 1: Phật thủ tán gồm Xuyên quy, Xuyên khung.

Bài 2: thuốc gia truyền chữa sẩy thai, huyết ra nhiều, đau bụng, mặt xanh, sắp chết:

Trứng gà đang ấp nửa chừng, dùng rượu nửa bát đun sôi, cho trứng vào rượu mà luộc chín, bỏ rượu lấy trứng ăn.

Hoặc dùng lá Ngải khô: 20 gam, Gừng sống: 16 gam. Sắc uống.

Bài 3: bài thuốc cầm máu và chống sẩy thai, đã chữa nhiều trường hợp đểu khỏi cả:

Cỏ Nhọ nồi cả thân và lá. Rau Ngổ đắng cả thân và lá, Ngải cứu lá ngọn. Mỗi thứ 1 nắm, rửa sạch bằng nước muối, giã vắt lấy nước cốt, có thể hòa thêm đường cho dễ uống.Ngày uống 2 bát, chữa trường hợp máu ra rơi rớt mãi.

Nếu máu ra nhiều thêm : là Huyết dụ 7- 10 lá sao xém. Muội chảo một chén trà ( chú ý muội chảo đun bằng cửi, rạ).

Y sĩ Phạm Tất Xuy, Tiên Lãng

Theo PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH PHỤ NỮ - NHÀ XB HP

ajax-loader