Hotline: 082 288 9998    Hỗ trợ đại lý: 0968.519.981

Tuổi lão hóa của các bộ phận

Cập nhật: 10:12, ngày 29/12/2017

Người già thường hay mắc nhiều bệnh cùng một lúc, có bệnh thì dễ phát hiện nhưng có bệnh biểu hiện rất kín đáo, tiềm tàng, nguy hiểm. Triệu chứng bệnh khi về già ít khi điển hình, không rõ rệt nên rất khó chẩn đoán, dễ sai lạc nếu ít kinh nghiệm. Nếu sau khi bị bệnh khả năng phục hồi sức khỏe của người già sau các trận ốm thường chậm hơn so với người  trẻ, vì vậy sau điều trị phải có thời gian nghỉ dưỡng. Những dấu hiệu lão hóa của các bộ phận trong cơ thể

 1. Não bắt đầu suy thoái lúc 20 tuổi. Khởi đầu con người có 100 tỉ tế bào não, khi chúng ta trưởng thành, các tế bào não bị giảm dần và não cũng teo nhỏ lại. Đến 20 tuổi các tế bào não giảm dần, đến 40 tuổi mỗi ngày cơ thể mất 10.000 tế bào não ảnh hưởng rất nhiều đến trí nhớ và tâm sinh lý người già...
 2. Ruột bắt đầu suy giảm từ tuổi 55. Ruột mà hoạt động tốt sẽ có sự cân bằng giữa các vi khuẩn có ích và có hại. Đến tuổi 55 vi khuẩn có ích sẽ giảm đi đáng kể, đặc biệt là phần ruột già. Khi hệ tiêu hóa bắt đầu kém đi sẽ gây ra các bệnh đường ruột. Ở người già thì táo bón là bệnh phổ biến ở hệ tiêu hóa và dịch vị từ dạ dày, gan, tuyến tuỵ, ruột non cũng bị suy giảm theo.
 3. Bàng quang bắt đầu suy thoái từ tuổi 65. Người già thường mất kiểm soát bàng quang khiến nó bắt đầu co lại đột ngột, ngay cả khi không đầy. Phụ nữ dễ gặp trục trặc này hơn khi chấm dứt kinh nguyệt. Khả năng chứa nước tiểu của bàng quang ở người già chỉ bằng một nửa so với người trẻ tuổi, ở tuổi 30 có thể chứa 2 cốc nước và ở tuổi 70 chứa được 1 cốc. Đây chính là lý do khiến người già phải đi tiểu nhiều hơn và dễ nhiễm trùng đường tiểu.
 4. Vú bắt đầu thoái hóa từ năm 35 tuổi. Phụ nữ đến 30 tuổi thì bộ vú sẽ mất dần các mô và mở nên sự đầy đặn và kích cỡ của bộ vú giảm xuống. Còn khi 40 tuổi núm vú bị teo lại và vú chảy xệ.
 5. Phổi lão hóa từ tuổi 20. Sụn sườn vôi hóa, lồng ngực biến dạng, khớp cứng ảnh hưởng tới thở, nhu mô phổi giảm đàn hồi, giãm phế nang. Đến tuổi 20 dung tích của phổi bắt đầu giảm dần. Tới 40 tuổi có nhiều người đã bắt đầu khó thở vì các cơ bắp và xương sườn buồng phổi bắt đầu xơ cứng .
 6. Giọng nói bắt đầu yếu và khàn kể từ tuổi 65. Đối với phụ nữ giọng sẽ khàn và nhỏ trong khi đàn ông giọng cao và nhẹ.
  quá trình lão hóa1
  Hình minh hoạ: Quá trình lão hóa của cơ thể
 7. Mắt lão hóa từ 40 tuổi và hầu như phải mang kính, không còn nhìn rõ một vật ở xa. Cơ mắt kém đi khiến khả năng tập trung của mắt giảm đi.
 8. Tim lão hóa từ tuổi 40. Khối lượng cơ tim giảm. Các chức năng của tim giảm tuần hoàn nuôi cơ tim cũng giảm, suy tim tiềm ẩn, huyết áp cũng tăng... Sức bơm của tim giảm dần vì các mạch máu giảm sự đàn hồi, các động mạch cũng cứng dần và bị mở đóng vào các thành mạch, máu cung cấp cho tim cũng bị giảm bớt. Ðàn ông 45 tuổi và đàn bà 55 thường dễ bị đau tim .
 9. Gan lão hóa từ năm 70 tuổi. Lúc này chức năng chuyển hóa và giải độc giảm đi. Nhưng có thể coi gan là một bộ phận gần như không đầu hàng tuổi tác. Vì vậy người ta có thể ghép gan của một người già 70 tuổi cho một người trẻ 20 tuổi.
 10. Thận lão hóa năm 50. Khi đó thận sẽ giảm chức năng lọc máu đặc biệt là tuổi trung niên.
 11. Tuyến tiền liệt lão hóa vào năm 50. Tuyến tiền liệt tăng kích thước khi tuổi tăng dần và ép vào niệu đạo và bàng quang thường gây khó khăn cho tiểu tiện. Vì vậy nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tiểu khó nên tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu.
 12. Xương lão hóa hóa vào tuổi 35. Trẻ em xương lớn rất nhanh, cứ mỗi 2 năm lại thay đổi toàn bộ xương củ. Trong giai đoạn những năm 20 tuổi mật độ xương vẫn còn tăng. Nhưng đến 35 tuổi thì xương đã lão hóa và hiện tượng mất xương bắt đầu như một quá trình lão hóa tự nhiên.
 13. Răng bắt đầu suy yếu từ tuổi 40. Răng sẽ bị hao mòn, niêm mạc bị teo dần.
 14. Bắp thịt lão hóa từ năm 30. Bình thường bắp thịt khi bị lão hoá thì được tái tạo lại ngay. Đến tuổi 30 thì tái tạo ít hơn là lão hóa. Ðến tuổi 40, mỗi năm bắp thịt bị sút giảm từ 0.5 - 2 %. Vì vậy người già thường khó giữ thăng bằng, chậm chạp, dễ bị ngã và gẫy xương.
 15. Tai giảm thính giác kể từ giữa năm 50. Rất nhiều người 60 tuổi bị lãng tai.
 16. Da suy giảm kể từ năm 20. Chúng ta đã giảm dần việc sản xuất chất keo dính của da từ giữa tuổi 20. Việc thay thế các tế bào chết cũng chậm dần.
 17. Vị giác và khứu giác giảm từ năm 60. Thông thưuờng chúng ta có thể nếm được 100.000 vị trên lưỡi . Khi về già các các chức năng này giảm đi còn một nửa và đến tuổi 60 thì không còn ngửi và nếm một cách chính xác được nữa.
 18. Sinh sản mất khả năng từ năm 35. Khả năng sinh nở của phụ nữ bắt đầu giảm sau tuổi 35, do số lượng và chất lượng trứng trong tử cung giảm xuống.
 19. Tóc lão hóa từ tuổi 30. Cứ khoảng 3 năm thì tóc cũ sẽ được thay thế toàn bộ tóc mới. Và đến năm 35 tuổi thì tóc không còn đen nhánh nữa mà ngã màu đen xám và rụng dần đi.
  Nguồn: Ngọc Bảo

 

ajax-loader